สาวๆ บางคนเวลาที่ออกแดด วันนั้นอาจจะไม่ค่อยรู้สึก แต่ซักสองสามวัน ต่อมา ผิวเริ่มเห็นรอยไหม้เป็นสีแดงๆ

ใครเคยเผลอออกไปเล่นน้ำจนตัวดำ, สนุกกับเทนนิส ตีกอล์ฟ หรือ กีฬากลางแจ้งจนแดดเผากันบ้างหรือเปล่า? ถึงจะชโลมครีมกันแดดจนทั่ว ทารองพื้น
ผสม SPF คิดว่าปกป้องผิวจากแสง UV อย่างดีแล้ว แต่ออกกลางแจ้งจนลืมตัวดูอีกที ผิวก็โดดแดดเผาไปเรียบร้อย!

After Care หลังจากที่ โดนแดด…

ปล่อยทิ้ง ไว้ ฝ้าจะถามหา

รอยแดงบนผิวชั้นนอก ไหม้เป็นรอยหลังจากที่โดนแดด อย่าง ที่เรียกกันว่า Sun Burn นั้น

ถ้าจะเปรียบไปก็เหมือนกันการบาด เจ็บจากน้ำร้อนลวก แบบอ่อนๆ อย่าปล่อยเอาไว้ค่ะ ต้องหาทางดูแลโดยด่วน ไปดูเทคนิคการดูแลผิวหลังโดนแดดเผากันค่ะ

1. ปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดดเผา

ใช้ผ้าขนหนูที่แช่เย็นหรือชุบน้ำเย็นประคบ ตรงบริเวณที่โดนแดดเผาค่ะ เพื่อให้อุณหภูมิของผิวหนังในบริเวณนั้นกลับมาเป็น ปกติ ค่อยๆ ทำซ้ำ กันไปหลายๆ ครั้ง

2. เลี่ยงการถู ด้วยสบู่ล้างหน้า

ถ้าผิวบริเวณ ใบหน้าโดนแดดเผา ควรจะเลี่ยงการใช้สบู่หรือครีมล้างหน้าต่างๆ แล้วใช้เพียงน้ำสะอาดแทนค่ะ และระหว่างนี้ถึงจะอยากแต่งหน้าปกปิด แค่ไหนก็ขอแนะนำว่า NG!! No Good เพื่อป้องกันการระคายเคืองกับผิวที่ตอนนี้บอบบางเป็นพิเศษ อาจจะทำให้อาการแย่ลงได้นะคะ

3. จนกว่ารอยไหม้จากแดดจะดีขึ้น ลดการใช้เครื่องสำอางและสารบำรุงผิวต่างๆ ไว้ก่อน

สาวๆ หลายคนพอโดนแดดมากๆ ก็มักรู้สึกอยากจะหันไปพี่งเครื่องสำอางจำพวก Whitening ทันที แต่ระหว่างที่ผิวยังอยู่ในสภาพการโดนเผา เครื่องสำอางเหล่านี้อาจจะยิ่งซ้ำเติมรอยแผลและการฟื้นฟูผิวได้ อดใจรอหน่อยให้เวลาผิวได้ปรับตัวให้ดีขึ้นก่อน

4. เมื่อรอยไหม้จากแดดดีขึ้นแล้ว เร่งเติมน้ำให้กับผิว

หลังจากโดนแดดเผา ปริมาณน้ำใต้ผิวจะลดลงอย่างมาก ค่ะ พอสภาพรอยไหม้เริ่มดีขึ้นระดับหนึ่ง ทีนี้ก็ถึงเวลาที่ต้องเติมน้ำให้กับผิวอย่างเร่งด่วน ลงโทนเนอร์และมอยส์เจอไรเซอร์บำรุง ผิวให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า เพื่อคอยเติมน้ำให้ผิวอย่างเพียงพอ ค่ะ

5. ปกป้องน้ำในผิว การเกิดฝ้ากระ

เมื่อผิวกลับ เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ให้บำรุงผิวเพิ่มเติมด้วย Lotion หรือ Serum ที่มีความสามารถในการปกป้องความชุ่มชื่นในผิวสูง โดยเฉพาะสารบำรุงที่มีส่วนผสมในการช่วยยับยั้งการขยายตัวของเม็ด สีเมลานิน อย่างเช่น ส่วนผสมของ Vitamin C หรือว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวก Whitening ก็จะช่วยปกป้องการเกิดฝ้า และกระให้กับผิวได้ดีขึ้นค่ะ พร้อมกับกลับมาแต่งหน้าสวยได้ตามปกติ

 

แต่ถ้าสาวๆ คนไหน ไม่อยากต้องมานั่งดูแลผิว หลังโดนแดดแบบนี้ ก่อนออกแดด อย่าลืมของสำคัญสามสิ่งนี้!

เตรียมตัวก่อนออกแดด!!

 ครีมกันแดด
 หมวก ร่ม
 แว่นกันแดด

สาวๆอย่าแค่ลงครีมกันแดดกันแต่เช้าแล้วเลิกใส่ใจครีมกันแดดไปเลยนะคะ!!! เพราะเวลาผ่านไป
ความสามารถในการปกป้องผิวของ สารกันแดดก็จะลดลงเรื่อยๆ เช่นกัน แถมยังเจอทั้งเหงื่อและคราบไขมัน ต่างๆ ต้องคอยหมั่นเติมครีมกันแดดกันบ่อยๆ ตลอด ทั้งวันค่ะ !

 

นอกจากนั้น ต้องปกป้องดวงตาจากแสงแดดด้วย เพราะถ้าดวงตาได้รับแสง UV ผิวของเราจะเกิดฝ้าและกระได้ง่ายขึ้นด้วยนะคะ!! (อ่านเพิ่ม)

ดังนั้นถ้าออกไปเที่ยวไม่ว่าภูเขา ทะเล หรือ กลางแจ้ง ต้องเตรียมแว่นกันแดดสีจางที่สามารถตัดรังสี UV ได้ไปด้วยนะคะ ห้ามลืมเด็ดขาดค่ะ!

สุดท้าย…. !!

ถ้าใครมีแพลนจะไปเที่ยวหรือออกกลางแจ้ง ซัก 1-2 สัปดาห์ก่อนหน้า อย่าลืมเพิ่ม Vitamin C ให้กับร่างกายด้วยนะ คะ เพราะจะช่วยเพิ่มความสามารถในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ให้ร่างกายเราต่อสู้กับรังสี UV ได้ดีขึ้นด้วยค่ะ !

 

 

ข้อมูล : missblendy.com